Dự án nhà máy điện gió được khởi công ngày 27/8/2016 với tổng mức đầu tư 3.965 tỷ đồng, công suất 90 - 100 MW, tổng sản lượng điện của nhà máy điện gió Trung Nam đạt 286 triệu kWh. Dự án được phân kỳ làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được dự kiến hoàn thành vào quý 3/2018 và giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào quý 2/2019.

Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng VDB vào ngày 27/4 vừa qua, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam đã tiến hành mời thầu thực hiện gói thầu “Khảo sát, thiết kế, xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình nhà máy điện gió, TBA COMPACT 22KV, đường dây cáp ngầm 22KV, TBA 110KV, đường dây 110KV công trình ngăn xuất tuyến”, thực hiện trong thời gian 20 tháng.

Theo đó, có 5 nhà thầu được xác định là Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam EC), Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 4, Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Đức Chung, Công ty Cổ phần Lilama 45.3 và Công ty Green Cosmos Marketing Pte Ltd.

Bên cạnh ký kết gói thầu EPC cho các công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị, đơn vị Green Cosmos đã đại diện ký kết với tập đoàn công nghiệp ENERCON để cung cấp thiết bị lắp đặt cho 45 trụ pin điện gió tại trang trại điện gió Ninh Thuận.

Đây chính là tiền đề quan trọng cho sự thành lập liên danh 5 nhà thầu và thúc đẩy nhanh chóng việc hiện thực hóa dự án điện gió tại Ninh Thuận.

Lễ ký kết hợp đồng EPC cung cấp thiết bị lắp đặt cho 45 trụ pin điện gió tại trang trai điện gió Ninh Thuận

Lễ ký kết hợp đồng EPC cung cấp thiết bị lắp đặt cho 45 trụ pin điện gió tại trang trai điện gió Ninh Thuận

Bên cạnh dự án nhà máy điện gió, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát tính khả thi của dự án điện mặt trời, tích hợp trên 90ha trang trại điện gió của dự án điện gió Trung Nam.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi tại Ninh Thuận, số giờ nắng trong ngày trung bình hơn 12 tiếng và lượng năng lượng cung cấp, kết hợp với địa điểm thực hiện đã hình thành dự án năng lượng mặt trời tích hợp ngay trong dự án điện gió.

Với việc tận dụng vùng diện tích thực hiện dự án điện gió, kết hợp phát triển dự án năng lượng mặt trời đã góp phần tối đa hóa quy hoạch địa phương cho năng lượng tái tạo, đẩy mạnh khả năng phát triển song song giữa năng lượng mặt trời và năng  lượng gió. Đồng thời với sự kết hợp của hai dự án này, sẽ tăng cường sản lượng điện sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết: Trong 10 tháng qua, đơn vị triển khai phần xây dựng cơ sở hạ tầng và chuẩn bị cho phần thiết kế, lựa chọn giải pháp công nghệ. Rất đắn đo khi quyết định chọn công nghệ tua bin điện gió không hộp số để triển khai. Chúng tôi lựa chọn công nghệ này coi như đóng một phần cánh cửa hẹp đối với thiết bị điện gió từ Trung Quốc và các nước trong khu vực Châu Á. Bởi vì trên thế giới không có nhiều nước sản xuất công nghệ điện gió không hộp số như thế này. Thiết bị do Tập đoàn ENERCON (Đức) cung cấp là một đơn vị nổi tiếng hàng đầu trên thế giới về thiết bị điện gió. Tuy rằng chi phí đầu tư thiết bị này cao nhưng ngược lại chi phí vận hành rất thấp. 

Theo ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, dự án điện mặt trời mà Trungnam Group đang triển khai chính là tiền đề cho các dự án tích hợp, khai thác năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cùng hòa vào mạng lưới điện quốc gia giúp cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Cạnh đó, cũng đẩy mạnh khai thác tối đa điều kiện tự nhiên, hỗ trợ địa phương  tiếp cận với nguồn năng lượng sạch cùng với các công nghệ kỹ thuật hiện đại.